QLM Label Makers

Những chiếc bánh đong đầy tình thân

Tết Trung thu (hay còn gọi là Rằm tháng Tám) được tổ chức khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam và Malaysia. Vào thời gian này, mỗi gia đình đều tề tựu, sẻ chia cũng như dâng lên ông bà, tổ tiên những chiếc bánh trung thu thay cho lòng thành kính. 

Truyền thống thờ cúng dịp trăng rằm thể hiện nhiều giá trị của sự sẻ chia và nguyện cầu những điều may mắn cho một năm sắp tới. Hình dáng mặt trăng là biểu tượng của sự vẹn tròn và đoàn tụ, hoặc cũng có thể hiểu nó mang lại sự bình an và hy vọng tốt đẹp.

Bánh trung thu thường có hoa văn cầu kỳ nổi trên bề mặt, mỗi hình dáng, biểu tượng đều có câu chuyện riêng liên quan đến nguồn gốc hoặc điển tích xa xưa. Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, mỗi loại lại có những ý nghĩa riêng biệt do người làm bánh sáng tạo nên. Ta có thể tìm thấy những chiếc bánh hình vuông, hình tròn và một số hình dáng độc đáo khác. Các hoạ tiết trên bánh cũng có thể được lấy cảm hứng từ các thiết kế truyền thống hoặc được tạo nên từ câu chuyện của chính bạn.

 

Năm nay, đa phần nhiều người trong chúng ta khó

có thể quây quần, sum vầy cùng người thân – vì thế,

sẽ là hợp lý nếu chúng ta cùng chia sẻ một công thức

làm bánh trung thu thú vị và dễ dàng để bạn thực hiện

ngay tại nhà.

Dành thời gian “lăn vào bếp” làm những chiếc bánh ngon, hấp dẫn tại nhà hẳn sẽ mang đến những

phút giây thư giãn vui vẻ cùng kỷ niệm khó quên cùng người thân hoặc chính mình. Theo truyền

thống, bánh trung thu có 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Nhân bánh có thể mặn hoặc ngọt

và thường có đầy đủ hương vị tượng trưng cho sự đầm ấm, ngọt ngào của tình thân gia đình. Lòng

đỏ trứng thường được cho vào nhân bánh trung thu để tượng trưng cho hình ảnh mặt trăng cũng

như tăng thêm sự phong phú cho hương vị. Bạn có thể tự do sáng tạo với ý tưởng của mình – hoặc

bám sát theo phong cách truyền thống.

Tự làm bánh Trung thu Truyền thống

100g bột nếp nấu chín

40g đường bột (đường xay)

65ml nước

15g mỡ trừu (shortening)

Màu thực phẩm

Nhân hạt sen/ đậu đỏ

Khuôn bánh trung thu (nếu có)

Hướng dẫn

Bước 1: Trộn đều 100g bột nếp và 40g đường bột vào tô lớn.

Bước 2: Cho 15g shortening vào hỗn hợp bột.

Bước 3: Cho 65ml nước lạnh vào hỗn hợp bột và nhào cho đến khi thành khối bột dẻo.

Bước 4: Chia đôi khối bột. Tạo màu hai phần bột các màu sắc khác nhau bằng cách thêm 1 giọt màu thực phẩm. Nhào bột.

Bước 5: Chia bột thành các phần 30g và nén lại thành hình tròn dẹt nhỏ.

Bước 6: Chia nhân sen/ đậu đỏ thành các phần 30g và vo thành từng viên.

Bước 7: Rắc một ít bột mì lên tay và nhào để bột không bị dính vào khuôn. Dùng vỏ bột bọc kín nhân lại. Cuộn nó thành hình quả bóng/ bầu dục nhỏ.

Bước 8: Đặt phần bột và nhân tròn vào khuôn với phần chưa bọc hướng lên trên. Ép mạnh khuôn xuống sau đó lấy ra. Nếu bạn không có khuôn thì có thể dùng dao, muỗng hoặc đũa để tạo hoa văn.

 

Chúng tôi chúc bạn có một mùa Tết Trung Thu an yên và trọn vẹn tình thân – hãy nhớ chia sẻ công thức của bạn với chúng tôi nhé!